5 phương pháp nâng cao kỹ năng viết Tiếng Trung

Chưa bao giờ nhận mình là đứa biết tiếng Trung và luôn tự biết vốn liếng tiếng Trung còn rất kém nên giờ vẫn đang cày mải miết. Nhưng xuất phát là đứa không thích ngôn ngữ, nên học tiếng Anh thì trượt lên trượt xuống, khi sang Đài du học thì ghét cay ghét đắng tiếng Trung …ấy vậy mà hiện giờ công việc lại đa phần sử dụng 2 loại tiếng đó. Nên bản thân mình cũng gom góp được khá khá kinh nghiệm học ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Trung.

Tất nhiên để có một chút vốn liếng tiếng ngôn ngữ như ngày hôm nay thì mình đều phải tự đặt ra cho mình một mục tiêu rõ nhất định, bỏ qua rất nhiều điều mình thích làm khác để tập trung học. Nhưng ngoài điều này ra, mình muốn chia sẻ với mọi người quá trình mình đã và đang học ngôn ngữ mới ra sao, cách vượt qua những cơn buồn ngủ, sự lười hay những đêm vật vã để ôn thi… như thế nào. Dưới góc độ của một người lười học, chi tiết những trở ngại và cách giải quyết sẽ được mình ghi chép và tổng hợp ở bài này.

Mình tin là đứa không chăm chỉ và không may mắn có khả năng thiên phú để học ngoại ngữ như mình, vẫn học được, thì mọi người ai cũng sẽ học được.

Và ở bài này, mình sẽ viết về 5 phương pháp để luyện và cải thiện khả năng viết Tiếng Trung mà không bị nản. Thôi thì không dài dòng nữa, bắt đầu luôn nhé.

  1. Viết cái mình thích và áp dụng cái mình vừa học.

Thay vì phải ngồi hàng giờ đồng hồ để lấy động lực viết bài mỗi tuần hay vò đầu bứt tóc để hoàn thành những bài viết nhạt nhẽo theo sách giáo khoa thì bạn có thể chủ động lựa chọn những chủ đề, khía cạch mà bạn cảm thấy hứng thú. Theo lẽ tự nhiên thì cái gì mình thích thì mình có nhiều động lực để ngồi đọc, tìm hiểu và viết về nó hơn.

Ngoài ra, nếu là chủ đề bạn đã thích thì thường các bạn đã có kiến thức cơ bản về nó rồi, khi viết bạn sẽ không bị nản vì bị bí ý tưởng, không có từ vựng. Điều này cũng giúp bài viết của bạn hay và phong phú hơn về mặt nội dung. Tuy nhiên điều quan trọng hơn cả là các bạn nên cố gắng sử dụng những ngữ pháp hoặc từ ngữ bạn mới học được ở trong sách. Dùng đi dùng lại nhiều lần càng tốt.

Ngày trước, khi học tiếng Anh mình đã ngồi viết đi viết lại những cấu trúc, ngữ pháp ra giấy, hàng ngày, vậy mà cuối cùng vẫn không thể nhớ, hoặc đang cấu trúc nọ nhầm sang cấu trúc kia. Khi sử dụng thì bị gượng ép và không tự nhiên. Công sức mình học bao lâu đổ sông đổ bể vì kiến thức vẫn chưa là của mình.

Sau này khi học tiếng Trung, mình rút kinh nghiệm và thay đổi cách học. Học được cấu trúc nào mình ngay lập tức đặt câu, viết đoạn văn, đưa nó vào ngữ cảnh thực tế, những sự kiện, bối cảnh diễn ra thường ngày. Như vậy não bộ đang tự động ghi nhớ tự vựng không gượng ép, như vậy mình một công vừa áp dụng được vào thực tế và vừa biến nó thành của mình.

Mới đầu cứ đặt câu đơn giản thôi, chưa hay cũng được, chỉ cần đúng ngữ pháp thôi đã. Viết rồi xem lại rồi viết tiếp, dần dẫn sẽ tiến bộ.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc sử dụng từ, cấu trúc thì thử nha, cách này thực sự có tác dụng rất rõ rệt: Viết cái mình thích, áp dụng cái mình vừa học.

  1. Viết dàn bài, gạch ý trước khi viết bài

Đợt rồi mình có rủ mấy bạn cùng viết bài, sau khi mình hỏi thì đa số các bạn nói rằng “trực tiếp viết bài luôn, không có gạch ý trước”.

Ngày trước mình cũng vậy, thấy bước này thật phiền phức và mất thời gian, vì vậy thường hay bỏ qua. Nhưng khi viết thì mình hay bị tình trạng lặp ý và hoặc không có ý tưởng để viết tiếp và kết quả là mình bỏ dở hoặc đoạn văn mình viết đều có lỗi về cách sử dụng các cấu trúc, logic câu và lộn xộn trong triển khai ý.

Vậy nên mình khuyên các bạn thực sự nên dành ra 5 phút nghĩ và gạch ra ý tưởng, dàn ý trước khi viết bài. Sắp xếp các ý rõ ràng, rành mạch, bước này viết tiếng Việt cũng được nhé.

Như vậy thì khi viết bài các bạn không bị gián đoạn bởi bí ý tưởng, bí từ và bài thì không bị lặp ý hay khó hiểu nữa. Sau khi hoàn thành, đọc lại bài của mình mà thấy dễ dọc, dễ hiểu thì mới có hứng thú viết tiếp bài sau được.

  1. Hạn định số lượng từ mình muốn viết

Nghe thì có vẻ buồn cười và vô lý tuy nhiên việc viết ngắn hay hạn định mình lượng từ mình muốn viết sẽ giúp bạn tránh được tình trạng viết lan man, không logic. Hơn nữa, viết quá dài bạn sẽ không muốn đọc lại, mà không đọc lại, sẽ không phát hiện ra vấn đề, lỗi sai trong bài viết.

Đặc biệt với các bạn mới học rất hay gặp tình trạng đòi hỏi mình phải viết dài, thật hay. Điều này là bất khả kháng! Ngay cả với người viết/sáng tạo nội dung chuyên nghiệp. Vì vậy mình đã chia làm 2 giai đoạn khi luyện viết:

Giai đoạn 1: Mới bắt đầu viết

Khi mới bắt đầu viết thì nên viết 200-300 từ, sau đó tăng dần dần lên một chút 300-500 từ. Lúc này bạn chỉ nên sử dụng từ vựng, cấu trúc đơn giản, đa số là cái mới học từ sách. Nội dung cũng chưa cần cao siêu, nên viết về những đồ vật, sự việc xung quanh mình.

Và tất nhiên đừng quan trọng phải viết đầy đủ đầu cuối, trình bày thành đoạn, thành bài với Mở, Thân, Kết. Vì khoảng thời gian này, việc viết chỉ là để tạo cho bạn thói quen và có cơ hội áp dụng được kiến thức mới học. Như vậy, bạn cũng mới không bị nản khi không có từ vựng hoặc cấu trúc để diễn đạt ý tưởng.

Các bạn mà đọc qua bài mình viết khi mới đi học tiếng Trung thì cũng biết. Rất ngắn. Và đơn giản.

Giai đoạn 2: Sau khi đã biết viết được đoạn văn 500 từ

Sau này khi học và viết được một thời gian rồi, vốn từ nhiều hơn, các bạn có thể tăng dần độ khó và độ dài. Khi đó bài viết có thể ở dạng 500 – 800 chữ hoặc 800 – 1000 chữ. Bạn có thể kết hợp ngữ pháp khó hơn một chút, sử dụng những từ ngữ hay, sang, sịn, mịn và suy nghĩ làm sao tránh trùng lặp.

Và với độ dài này bạn cũng có thể đầu tư phân tích quan điểm kỹ hơn, xây dựng nội dung, bố cục từng phần rõ ràng, nói chung là tập trung cả vào chất lượng bài viết. Ở giai đoạn này, viết bài xong đọc lại, bạn sẽ thấy rất vui vì bài mình viết ngày càng sịn sò và càng thêm động lực viết đó.

  1. Tìm người bản ngữ giúp sửa bài.

Trong quá trình luyện viết tiếng Trung, điều này là quan trọng nhất!!!

Nếu viết xong mà không có người chữa bài thì chắc chắn sẽ không tiến bộ được. Vì từ bạn viết sai vẫn sai, ngữ pháp không đúng vẫn không đúng. Nếu cứ tiếp tục như vậy thì các lỗi sai sau này sẽ trở thành thói quen của bạn. Đã thành thói quen rồi thì lại càng khó sửa.

Vậy nên mình khuyên các bạn nên trao đổi bài với các bạn cùng học khác. Cùng nhau đọc bài, thảo luận và đưa ra câu hỏi. Sau đó nhận diện được vấn đề rồi thì cố gắng sửa ngay sau đó.

Việc này rất đơn giản, như mình làm, đăng lên các group học tiếng Trung lập nhóm cùng học, up bài của bạn lên, và tìm bạn cùng chí hướng.

Nhưng có một điều tốt hơn cả khi luyện viết tiếng Trung đó là bạn nên tìm người bản ngữ giúp bạn đọc bài và sửa sai.

Bạn đang ở Đài Loan thì điều này không khó, có thể nhờ cô giáo kết nối giúp với sinh viên khoa khác, những người bạn quen, đôi khi dày mặt nhờ một bạn sinh viên nào đó ở khuôn viên trường, công viên, nơi bạn sống. Vì mục tiêu tiến bộ, hãy mặt dày lên. Nếu bạn đang ở Việt Nam, bạn không quen người bản địa thì bạn có thể tìm kiếm người trao đổi ngôn ngữ, bạn bè bản địa qua APP, mạng xã hội.

Tiện đây mình cũng muốn giới thiệu một APP mà mình đã tìm, kết bạn và trao đổi ngôn ngữ trong suốt quá trình học tiếng anh, tiếng trung đó là “Hello talk”, các bạn có thể nhấn vào tải về dùng thử xem sao nhé.

APP này có cái hay ở chỗ, có khá nhiều loại ngôn ngữ cho các bạn trao đổi. Đầu tiên, các bạn chỉ cần lựa chọn tiếng mẹ đẻ là tiếng Việt (Anh hay ngôn ngữ bạn đã thành thạo) rồi ngôn ngữ muốn học là “Tiếng Trung phồn thể”. Sau đó hệ thống sẽ tự động lọc những bạn người Đài mà đang muốn học tiếng Việt ( tiếng anh) để hiện lên newfeed. Và việc của bạn chỉ là làm quen, cùng học và nhờ bạn đó sửa giúp bài. Trước đây mình đã từng giúp một bạn người Đài dịch và sửa bài, tất nhiên là có ngược lại. hehe

So với các APP khác thì mình thấy ứng dụng này không phổ biến kiểu giao lưu, kết bạn với mục địch xấu như nói chuyện sex hay lừa đảo. Nhưng khi sử dụng, tốt nhất các bạn cũng nên chú ý ít nhiều, chắt lọc bạn nhé.

Nếu không thể tìm, hoặc khó khăn trong việc tìm bạn bản địa qua online thì các bạn có thể nhờ những người có trình độ cao hơn, đọc và sửa giúp bài. Cố gắng tìm người cùng trao đổi thông tin, thảo luận một chút để ra vấn đề và giải quyết nó.

  1. Kiên trì

Điều này cực kỳ quan trọng, vì không có yếu tố này thì những gạch đầu dòng mà mình nói đều bỏ sông bỏ bể hết và tất nhiên trình viết của bạn cũng không thể cải thiện rồi.

 

Mình biết học tiếng Trung không dễ, nhất là khi viết bài sẽ có hàng tỉ lí do “chính đáng” để cản trở bạn: mệt quá, oải quá, không có ý tưởng, không biết bắt đầu từ đâu, hôm nay bận quá… bla bla mặc dù ban đầu đã đặt quyết tâm cao ngút. Chính mình cũng gặp tình trạng như vậy. Nên cá nhân mình có áp dụng hiệu quả một số cách sau:

  • Viết mục tiêu rõ ràng, sao phải học viết, học viết có lợi ích gì? Đi du học, lên lớp – qua môn, viết báo cáo ở công ty, tăng lương… bla bla. Hãy tìm một mục tiêu mà sát với lợi ích của mình ấy. Đừng viết chỉ để tăng trình độ nhé, vì rõ ràng lí do này ai cũng biết nhưng đều bỏ xó và không thực hiện.
  • Đăng ký kỳ thì viết, không biết các bạn thế nào chứ như mình, sót tiền là cong mông học ngay. Đây cũng là một lý do rất hay cho 1 số bạn không có tính tự giác học – như mình. Hí hí.
  • Rủ thêm bạn, đồng đội cùng học viết, ủn mông nhau viết, như vậy cũng có thể cùng trao đổi sau khi viết bài nữa. Mình đang vận dụng, khá là có kết quả, vì nếu không viết thì xấu hổ lắm lắm ấy.

Bài viết khá dài nhưng hi vọng các bạn đọc tới đây thì sẽ đúc túi cho mình được 1 vài tips nho nhỏ giúp các bạn trải qua quá trình học viết tiếng Trung dễ dàng hơn. Nếu các bạn có hứng thú với những bài viết tiếng Trung của mình thì mời các bạn cùng đọc ở đây nhé. 

Nếu các bạn đã áp dụng thành công với phương pháp mà mình chia sẻ hoặc có thắc mắc hay bất kì câu hỏi gì thì cứ để lại comment dưới bài hoặc nhắn vào fanpage Facebook Heyminaa của mình nhé, mình sẽ rất vui nếu được chia sẻ thêm với bạn.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.