Cách người Đài Loan bảo vệ môi trường

Nếu bạn qua Đài Loan chơi, có lẽ bạn sẽ không khỏi bất ngờ vì Đài Loan rất sạch, hay đâu đó cũng bắt gặp báo đài quốc tế khen ngợi cách người Đài Loan bảo vệ môi trường. Sau khi sang đây vài năm, mình cũng đã được làm quen và học được nhiều tips (cách) để bảo vệ môi trường, lúc đầu cũng chưa được quen lắm nhưng chỉ sau một vài tuần mình đã bắt đầu thuần thục và trở thành thói quen khó bỏ.

Mình thấy những tips này hoàn toàn rất đơn giản nhưng hiệu quả cực kí lớn, góp phần làm nơi mình sống sạch và trong lành hơn. Vì vậy hôm nay mình chia sẻ ở đây, mong rằng sẽ lan toả những thói quen này tới nhiều các bạn hơn nữa.

  1. Tính thêm phí 1 Đài tệ nếu lấy túi nilon khi mua hàng.

Điều này làm mình khá bất ngờ khi mới sang Đài Loan, sau này hỏi ra mới biết khách hàng sẽ phải trả thêm 1 tệ nếu muốn lấy túi nilon, mục đích của việc này là để giảm thiểu việc sử dụng túi niloan, bảo vệ môi tường.

Mặc dù việc này KHÔNG áp dụng bắt buộc ở toàn Đài Loan, tuy nhiên bạn có thể thường xuyên bắt gặp điều này tại đại đa số các siêu thị, cửa hàng nước uống, tiện lợn, thậm chí các quầy mua bán ở chợ. Vậy nên đừng thấy khó chịu nếu phải mua túi nilon khi mua đồ nhé.

Thay vào sử dụng nilin thì chính phủ khuyến khích sử dụng túi vải, túi bạt hay dạng túi có thể giặt sạch và sử dụng lại được nhiều lần.

Mình đoán có lẽ vì vậy mà các hội thảo, công ty hay quà tặng trongn các hoạt động gì thì ban tổ chức rất thích tặng các loại túi vải. Từ khi sang đây mình cũng đã trang bị và được tặng vài chiếc túi vải đựng nước và đi chợ nè.

  1. Sử dụng đồ dùng cá nhân thay vì sử dụng đồ giấy, nhựa dùng một lần

Theo mình quan sát, đặc biệt dân văn phòng Đài Loan, đa phần mọi người đều chuẩn bị một chiếc hộp đựng dụng cụ dùng bữa bao gồm: 1 đôi đũa, 1 chiếc thìa và 1 bộ ống hút (loại nhỏ uống ước, loại to uống trà/nước có chân trâu hay thạch). Và từ chối sử dụng đồ dùng dùng một lần như thìa nhựa, đũa tre. V.v…

Hiện tại, vì lượng uống đồ ngọt lớn, nên các quán bán trà sữa/nước ngọt ủng hộ người mua hàng mang bình đựng cá nhân để đi mua nước bằng cách có chiết khẩu giảm giá.

Nhiều cửa hàng lớn như Starbuck đã đồng ý đổi thiết kế các loại cốc nhựa để cắt việc dùng ống hút. Macdonal cũng đã không sử dụng ống hút nhựa thay vào đó dùng ống hút giấy.

Tuy các cửa hàng như vậy chưa có nhiều nhưng mình tin đó cũng là một tín hiệu tốt, tiền đề cho sự thay đổi lớn trong tương lai.

  1. Phân loại các loại rác thải

Đây có lẽ là điểm đặc biệt nhất của Đài Loan. Hiện nay, chính phủ Đài Loan vẫn đang tiến hành thu gom rác tại từng nhà. Theo đó, rác thải sẽ được phân thành 3 loại lớn: Rác thải tái chế, rác không tái chế và đồ thừa.

Vào các điểm đến công cộng, bến tàu hay công ty nào đó, hoặc đơn giản gia đình người Đài nào, bạn cũng sẽ bắt gặp ít nhất 2 loại thùng rác (rác không tái chế và rác tái chế). Sở dĩ như vậy là vì theo quy định phân loại rác thải môi trường, chính phủ cũng sẽ thu gom và phân loại rác thải thành rác tái chế và không tái chế.

Ngoài ra, chính phủ còn phân loại và thu gom dạng rác thải sinh học (các loại đồ thức ăn thừa, vỏ trái cây, hoa quả hỏng …v.v để làm chế biến thành thức ăn chăn nuôi lợn hoặc phân bón cây trồng.

Hiện tại, từ tháng 10/2021, để quản lí chặt việc phân loại rác thải. Họ còn khuyến khích người dân phân loại rác tái chế theo nhiều chủng loại khác nhau bao gồm: đồ nhựa, đồ giấy, đồ giấy có lớp nilon…v.v…

Trên đây là một số quan sát cá nhân của mình, các bạn nếu thấy hữu ích cũng có thể áp dụng nhé cùng mình từ ngày hôm nay nhé. Nếu có phương pháp nào hay ho thì để lại bình luận chia sẻ với mình và mọi người nha.

*Lưu ý: Bài viết dựa theo trải nghiệm và quan sát cá nhân, không dựa trên số liệu thống kê chính thức, độc giả có thể tham khảo có chọn lọc.”

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.