Chìa khóa trong xây dựng mối quan hệ nơi làm việc: Sự chia sẻ

Để mở đầu bài viết về xây dựng mối quan hệ nơi làm việc ngày hôm nay, mình xin phép trích lại một đoạn trong bài viết của chị Ánh ẤM Áp ở trang  Viết sáng tạo

Nếu muốn đạt được mục tiêu cuộc đời, điều quan trọng không phải là bạn có thông minh, bạn có tài năng bẩm sinh, cũng không phải là nơi bạn xuất thân hay điểm xuất phát của bạn. Dĩ nhiên, chúng cũng quan trọng nhưng không giúp bạn nhiều nếu bạn không hiểu rằng, bạn không thể thành công một mình. Thực tế là bạn không thể đi đâu xa một mình.

Bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều dựa trên nền tảng làm việc cùng nhau chứ không phải là làm việc chống lại nhau.

Bản thân mình hoàn toàn đồng ý với ý kiến này. Đặc biệt trong công việc, khi tính chất đội nhóm và yêu cầu của sự vận hành tổng thể từ nhiều bộ phận, lĩnh vực khác nhau trở nên rõ ràng hơn thì mối quan hệ trong môi trường làm việc lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Và câu hỏi đặt ra là làm thế nào để xây dựng mối quan hệ ở nơi làm việc lại càng trở nên cấp thiết, đặc biệt với các bạn trẻ như mình và độc giả của Hey Mina. Vậy nên hôm nay, mình rất vui khi mời tới đây, chị Ánh Ấm Áp, chị sẽ chia sẻ với chúng ta nhiều hơn vấn đề này.

Mình xin giới thiệu một chút, chị Ánh Ấp Áp tên thật là Tôn Nữ Nguyên Ánh, hiện chị đang là một quản lý truyền thông với hơn 15 năm kinh nghiệm, ngoài ra chị còn được biết tới với vai trò là một giảng viên PR, một Mentor và blogger tại trang Viết Sáng Tạo.

Mina: Xin chào chị Ánh, em rất vui vì chị Ánh đã nhận lời mời trò chuyện với em và độc giả của Hey Mina ngày hôm nay, mặc dù em biết chị đã rất bận cho nhiều dự án viết sách của mình. Để không mất thời gian của chị, em xin phép đi thẳng vào câu hỏi và chủ đề trò chuyện của chúng ta ngày hôm nay, theo chị Ánh thì như thế nào: “Làm thế nào để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong môi trường làm việc ?”

Chị Ánh:

Trước tiên, chị muốn làm rõ rằng, trong môi trường làm việc có nhiều tuýp người khác nhau, việc gần gũi và có mối quan hệ tốt như bạn bè với tất cả mọi người là điều không tưởng. Mình chỉ có thể thân thiết với những người mà mình có liên quan trong công việc thôi, làm thế nào để chúng ta kết nối và duy trì tốt để công việc luôn trôi chảy.

Cá nhân chị luôn phân biệt rõ ràng: công việc là công việc. Chị thừa nhận với một số người, chúng ta chỉ có thể giao tiếp và trao đổi trong công việc, tính cách không phù hợp thì không thể làm bạn được và cũng không kỳ vọng có thể làm bạn với họ. Tuy nhiên nguyên tắc xây dựng mối quan hệ thành công, bất ở vị trí nào cho dù là mối quan hệ đồng nghiệp – đồng nghiệp thì cũng vẫn chính là chia sẻ. Nếu bạn có thể chia sẻ và giúp đỡ họ thì không ai có thể từ chối và ghét bỏ bạn cả.

 

Đối với các đồng nghiệp có dự án chung hoặc liên hệ trong công việc:

Khi hợp tác, hãy tìm và tận dụng điểm tích cực, mặt mạnh của đối phương để cùng lên kế hoạch và xử lí công việc. Nếu có xảy ra tranh luận thì hãy nhìn về mục tiêu cuối cùng của công việc: đứng vào vị trí của họ, mục tiêu của họ. Cùng lúc, bạn xác định mục tiêu của mình để làm sao tìm ra điểm chung nhất, từ đó phối kết hợp ăn ý để hoàn thành nhiệm vụ của cả hai đặt ra và yêu cầu chung của công việc.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng nhìn vào điểm tốt của họ để cùng làm việc chứ không phải kỳ vọng rằng họ phải thay đổi hay làm theo ý mình. Vì trong đội nhóm, mỗi người có một vai trò và mục đích khác nhau, thậm chí đôi khi mình còn phải điều chỉnh để phù hợp với mục tiêu chung.

Mina: Chị có thể chia sẻ rõ hơn và lấy ví dụ cụ thể được không ạ ?

Chị lấy ví dụ, bộ phận của chị phụ trách chương trình đào tạo cho công ty. Nếu phòng ban nào muốn mở lớp đào tạo thì cần gửi biểu mẫu đăng ký để bộ phận chị xử lí theo quy trình. Hôm rồi, một phòng muốn mở lớp nhưng không làm đúng quy trình thủ tục, gây nên rắc rối và mất thời gian khi giải quyết hồ sơ. Vậy giải pháp ở đây là gì?

Thay vì cảm thấy giận dữ thì hãy tìm hiểu lí do tại sao phòng ban ấy lại không hoàn thành đúng giấy tờ, khó khăn của họ ở đâu ?

Sau khi nghe hướng dẫn thì bạn nhân viên của chị hiểu ra rằng, bởi vì công việc chính của họ là làm nghiên cứu và phát triển sản phẩm nên họ không hiểu rõ quy trình nộp đề xuất và điền thông tin giấy tờ. Nếu như vậy, mình có thể gửi họ tham khảo mẫu giấy tờ, hướng dẫn họ điền đúng thông tin, hoàn thành từng bước đúng quy trình. Như vậy, họ hoàn thành nhiệm vụ của họ (đăng kí thành công để mở lớp đào tạo) và mình thì hoàn thành hồ sơ theo quy chuẩn.

Ngoài ra, có một điểm quan trọng nữa mà bạn nên biết rằng trong mối quan hệ công việc, chúng ta xây dựng và hợp tác dựa trên tinh thần win-win – đôi bên cùng có lợi. Chúng ta không chăm chăm soi xét rằng đối phương sẽ mang lại lợi ích gì, thay vào đó hãy tự đặt câu “Mình có thể mang lại cho họ điều hữu ích gì?”.

Hãy cứ giúp đỡ và chia sẻ với họ trước, cho đi cái họ cần, họ sẽ tự khắc có ấn tượng tốt và nhớ về bạn.

Mina: Vậy nếu em luôn vô tư cho đi và bị người khác lợi dụng thì sao ạ ?

Chị Ánh: Chị chưa bao giờ đặt câu hỏi này khi muốn giúp đỡ người khác, chị chỉ hỏi mình có thể giúp được gì cho người ta thôi. Nếu giúp được thì chị sẽ giúp, hãy để sự sẻ chia xuất phát từ cái tâm và sự chân thành khi giúp đỡ người khác. Chị không phân biệt là ai, người nào, khi đã giúp thì không toan tính.

Còn nếu bản chất của họ là xấu, luôn lợi dụng người khác thì sớm muộn mọi người cũng sẽ thấy, hãy để mọi người cùng đánh giá. Nếu sau khi giúp một, hai lần, thấy họ không tốt thì hoàn toàn có thể từ chối. Và đặc biệt, nên giữ nguyên tắc của mình rằng: Tôi hỗ trợ, hướng dẫn anh để chúng ta cùng hoàn thành công việc, không phải tôi làm hộ hoàn toàn.

Mina: Vậy chia sẻ trong công việc là cách xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp – người có dự án hoặc cơ hội làm việc chung. Nhưng nếu đối với đồng nghiệp không cùng dự án hoặc các bạn mới vào công ty, chưa quen biết ai, thì với những đối tượng này, chị có gợi ý nào không ạ ?

Chị Ánh: Nhiều chuyên gia cũng đã chia sẻ, con đường tạo muốn quan hệ nhanh nhất, đó là thông qua cái bao tử, vậy trong công ty, bạn có thể áp dụng cách này.

Đối với các đồng nghiệp không cùng dự án, chưa có có cơ hội hợp tác:

Bạn có thể tham khảo việc rủ đối phương đi ăn cơm chung, hoặc thay vì ngồi một mình khi ăn ở căng tin thì có thể ngồi ăn cùng các đồng nghiệp phòng ban khác. Bạn có thể hỏi han về công việc, hoặc gia đình, sức khỏe của họ. Đừng sợ không có gì để chia sẻ. Vì thực ra, công ty như một xã hội thu nhỏ, nhiều loại và lĩnh vực khác nhau nhưng chúng ta có 1 điểm chung là cùng công ty, sẽ luôn tìm được điểm chung, chủ đề chung để nói chuyện.

Ví dụ: Phòng kế toán, họ thích nói chuyện về con số, sự tăng giảm, khó khăn trong tính toán, thống kê. Phòng kinh doanh thì bàn về hành vi khách hàng, yêu cầu ra sao, khó tính như thế nào, cuối năm công ty có tổ chức chương trình gì không v.v…

Hãy cứ chia sẻ và duy trì những mối quan hệ này, sẵn sàng giúp đỡ họ khi họ cần, tin chị đi, chúng ta luôn không thể đoán trước được rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ cần sự giúp đỡ của họ.

Còn đối với các bạn mới tới công ty:

Các bạn cũng có thể áp dụng cách đi ăn cùng mọi người. Bạn chủ động chào hỏi họ, bắt chuyện với họ, giới thiệu mình là ai, đang đảm nhận lĩnh vực gì và hỏi han thông tin phòng ban của họ. Hoặc bạn có thể dựa theo nội dung mà họ nói để chia sẻ thêm về các chuyện liên quan. Nói ngắn gọn hơn là bạn sẵn sàng giới thiệu về mình cho họ, rồi nghe họ chia sẻ từ đó mở rộng vòng tròn tương tác.

Trong những trường hợp này, chỉ cần bạn chủ động tương tác, tìm ra chủ đề chung hoặc lĩnh vực mà họ quan tâm để trao đổi thì họ sẽ nhớ về bạn, bạn vừa có thể bắt đầu một mối quan hệ mà vừa có thêm thông tin thú vị về công việc và công ty.

Mina: Theo em biết, thì nhiều bạn có tính cách trầm, hướng nội và ít nói, ngại giao tiếp với người khác, trong trường hợp này, chị Ánh có gợi ý gì không ạ ?

Thực ra nhiều bạn trẻ vin vào cớ rằng tôi là người mới, tôi hướng nội hoặc vì lí do nào đó mà bó hẹp mình, không bước ra ngoài và từ chối giao tiếp, từ đó bỏ lỡ nhiều mối quan hệ đẹp và các cơ hội phát triển.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn mở rộng mối quan hệ và có mục tiêu rõ ràng thì bạn có thể kết nối và chia sẻ dựa theo tính cách và điểm mạnh của người hướng nội. Bạn không nhất thiết phải tham gia vào hoạt động của đám đông, đứng trước mọi người phát biểu. Thay vào đó, bạn lựa chọn cách giao tiếp 1:1, tham gia giúp đỡ ở các nhóm nhỏ, hoặc hoạt động phía sau cách gà như đội hậu cần.

Chị lấy ví dụ: Ở công ty của chị, có một bạn nam rất ít nói. Tới công ty, bạn luôn lặng lẽ làm việc, nhưng bạn rất giỏi excel và luôn chủ động giúp đỡ đồng nghiệp khi họ cần, dần dần người này giới thiệu người kia. Bạn giúp đỡ được rất nhiều người ở nhiều bộ phận khác nhau trong việc thống kê tài liệu, xử lí dữ liệu con số. Sau cùng, bạn được nhiều đồng nghiệp yêu quý, có thêm sự tự tin và sự hỗ trợ của người khác khi bạn cần.

Hoặc như trường hợp của chị, chị có khả năng viết tốt và chụp ảnh tốt, khi công ty có sự kiện gì đó, chị có thể chụp ảnh của cả các bạn đồng nghiệp rồi gửi riêng cho họ, hay hướng dẫn họ cách viết báo cáo, thông cáo hoặc sửa email.

Tựu chung, chỉ cần bạn biết tận dụng điểm mạnh, sở thích, đam mê của mình, dựa vào lợi thế này để chủ động giúp đỡ mọi người, tham gia hoạt động tương tác ở nhóm nhỏ rồi dần dần sẽ bạn sẽ mở rộng mối quan hệ và có ấn tượng tốt trong mắt mọi người.

Cảm ơn chị đã dành thời gian và chia sẻ cùng với em, em tin rằng buổi trò chuyện của chúng ta hôm nay sẽ giúp được rất nhiều cho độc giả của Hey Mina và cả chính em nữa. Hi vọng rằng trong tương lai, blog của em vẫn có cơ hội chào đón chị tới chia sẻ nhiều nội dung hơn nữa.

Chúc cho chị Ánh thật nhiều sức khỏe và thành công hơn nữa trong các dự án PR và sách trong tương lai ạ.

Dành cho bạn nào muốn tìm hiểu thêm về ngành PR, viết lách và muốn tham vấn về nghề nghiệp, các bạn có thể ghé tham và tham khảo website của chị Ánh tại Viết sáng tạo.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết !

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.