Điểm mặt và vượt qua 3 khó khăn trong những tháng thử việc 

Khó khăn trong ba tháng thử việc và cách giải quyết là điều được nhiều người quan tâm, ngay cả mình, dù có làm qua bao nhiêu việc, ở bao nhiêu công ty đi chăng nữa.
Để thêm thông tin cho chủ đề này, ngoài việc trò chuyện với các bạn độc giả của Hey Mina, mình còn có cuộc trò chuyện ngắn với bạn Hạnh, chuyên viên hành chính tại một công ty vận chuyển tại Chang Hua, đồng thời còn được biết tới với vai trò Youtuber tại kênh “我是小羊“

Đầu tiên, cảm ơn Hạnh đã nhận lời chia sẻ với độc giả của Hey Mina. Vì em còn bận đi quay nữa, nên chị em mình bắt đầu luôn nhé.

Mina: Theo chị biết hiện tại Hạnh đã làm việc ở công ty này đã 4 năm rồi vậy thì Hạnh có thể cho chị biết điều gì khiến Hạnh yêu quý và ở lại công ty không ? 

Hạnh: Thành thật một chút, em gắn bó với nó lâu như vậy vì trước đó em đã rất cố gắng để cho đi vào guồng như hiện tại, em muốn duy trì nhịp công việc như hiện nay. Thêm nữa, công việc này cho em điều kiện để em có thể dành thời gian cho hoạt động phát triển kênh youtube “我是小羊“ và những công việc có liên quan tới Tiếng Việt khác.

Mina: Vậy thì ngược thời gian một chút nhé, trước kia cơ duyên nào đã đưa Hạnh tới công việc này? 

Hạnh: Em khá là may mắn, công ty em đang làm việc chính là công ty mà em thực tập trước kia, sau khi tốt nghiệp thì em ở lại làm việc luôn, từ đó cho tới nay ạ. 

Mina: Oh, đây cũng là một trong những cách tìm việc ở Đài Loan mà chị đã gợi ý ở bài “Làm thế nào để có việc tốt ở Đài Loan”. Thế vậy khi mới vào làm việc, em đã gặp khó khăn gì không? 

Thời gian đầu em bị sốc, vì tiếng Trung của mình không tốt như mình nghĩ dù em đã tốt nghiệp đại học. Thực sự tiếng trung công sở và tiếng Trung trên trường lớp và hàng ngày khác nhau rất nhiều. Nó đòi hỏi sự trau chuốt và khách sáo nếu cần trò chuyện trực tiếp với khách hàng. Và em gặp trở ngại  trong trao đổi, giải thích, thương lượng với khách hàng. 

Đặc biệt, lúc đó em cũng vẫn chưa thành thạo hết các quy trình, quy định, thủ tục trong khi nhiệm vụ về hành chính liên quan tới nhiều loại giấy tờ. Nội dung và số lượng công việc khi thực tập và toàn thời gian cũng khác nhau rất nhiều. Cấp trên giao cho em nhiều công việc hơn. Nhưng chỉ có một ngày để đào tạo em tất cả các bước. Chỉ trong một ngày, em không thể nhớ hết tất cả những thứ đồng nghiệp dạy. Vì vậy em bị áp lực một chút trong việc phân loại giấy tờ và quy trình làm việc. Làm sai làm thiếu là điều không thể tránh khỏi.

 

Mina: Thế lúc đó em có hỏi đồng nghiệp và xin hỗ trợ từ quản lý không ? 

Thời điểm đó, em cũng chưa bắt nhịp và làm quen được với các đồng nghiệp. Đôi khi không dám hỏi, ngại không dám lên tiếng vì mình mới. Kiểu đi đâu cũng phải chú ý và cảm giác cả thế giới này đang theo dõi mình vậy. Chưa kể, lúc đó cũng không biết làm thế nào để phối hợp ăn ý, làm việc đội nhóm. 

Tất cả điều này khiến em căng thẳng và hoài nghi bản thân. Vì không thể giao tiếp xử lý tốt công việc, nhưng không quen ai, cũng không dám hỏi sự giúp đỡ, khiến công việc càng không suôn sẻ và em lại càng áp lực.

Mina: Lúc đầu chị hỏi, sao em nói không có khó khăn mà giờ kể được nhiều dữ vậy? Có phải trải qua rồi thì thấy những điều đó nhẹ nhàng và không có quá khó đúng không ?

Hạnh: Đúng là giống như chị nói, ở thời điểm đó em luôn cảm giác nặng nề và khó khăn nhưng trên thực tế sự khó khăn đó thuộc về tâm lý nhiều hơn. Nếu chỉ cần nhìn nhận đúng vấn đề, giải quyết nó và cân bằng được cảm xúc tâm lý thì sẽ xử lý mọi việc nhẹ nhàng hơn. 

Mina: Vậy Hạnh có thể chia sẻ với mọi người cách em đã làm lúc đó không ?

Hạnh: Em cho mình thời gian nhìn thẳng vào vấn đề của mình, vấn đề ở đâu sửa ở đó, khó ở đâu gỡ ở đó. Để làm được điều này yếu tố duy nhất đó là chủ động. 

  1. Em chủ động học và rèn luyện tiếng Trung: luyện nói cùng bạn bè, tìm tài liệu học  tiếng Trung, đọc báo, tin tức.
  2. Chủ động hỏi han, làm quen với các đồng nghiệp, chú ý quan sát tính cách của từng người để phối hợp ăn ý hơn. Cùng các đồng nghiệp uống trà sữa, đi ăn cơm sau tan làm, hoặc tham gia các hoạt động chung nếu có. Đặc biệt, không ngại dốt, giấu dốt: nghe không hiểu hỏi lại ngay. Dần dần giao tiếp tốt hơn, chất lượng công việc cũng được cải thiện.
  3. Chủ động chia sẻ nỗi lo,hoài nghi với bạn bè, người thân thiết để giải tỏa tâm lý, thậm chí xin ý kiến từ họ, những người đi trước. Hoặc mỗi lần em buồn vì công việc thì ra ngoài tự ăn món gì đó ngon, uống trà sữa, xem phim, mua quần áo cho mình. Kiểu tự vỗ về, chăm sóc và động viên bản thân

Và khoảng 3 -6 tháng sau đó, cùng với sự chủ động và hoà đồng, em cũng có bạn thân là đồng nghiệp ở công ty. Cùng nhau nói chuyện và chia sẻ công việc ở công ty, em nhẹ lòng và thoải mái hơn rất nhiều. Công việc cũng vì thế mà tốt hơn.

Mina: Chị rất đồng ý với Hạnh rằng đôi khi sự căng thẳng là do tâm lý của mình nhiều hơn. Nếu không mở lòng để chia sẻ, không chủ động học hỏi thì ở đâu cũng sẽ khó mà làm việc lâu dài. Vì như chị đã nói hàng ngàn lần, khó khăn luôn luôn tồn tại, nếu biết cách gỡ nút thắt tâm lý, chúng ta có thể làm được nhiều hơn chúng ta nghĩ. 

Cảm ơn Hạnh đã trò chuyện với chị và độc giả của Hey Mina. Chúc Hạnh luôn tìm thấy niềm vui và sự phát triển trong công việc.

Bạn nào muốn tìm hiểu thêm những câu chuyện cuộc sống ở Đài Loan có thể theo dõi kênh youtube của Hạnh nha. 

Mình muốn chia sẻ thêm một chút là thực ra trong ba tháng thử việc, các công ty còn chưa giao quá nhiều công việc, đặc biệt nhiệm vụ quan trọng cho chúng ta. Đây là thời gian để công ty tìm hiểu thêm nữa về tư duy và tác phong làm việc của nhân viên. Bạn có thái độ cầu tiến không, có sẵn sàng hỗ trợ đội nhóm không, bạn có chủ động không. Và bạn có nhiệm vụ là thể hiện điều đó chứ không phải chăm chăm vào các thành tích các bạn sẽ đạt được. 

Vì vậy, giả sử công việc nào đó chưa hoàn thành, nhiệm vụ nào không làm tốt thì mong các bạn đừng đặt mình vào trạng thái tâm lý quá lo lắng và sợ hãi. Ai cũng có những lúc sai, chỉ cần bạn nhìn ra vấn đề và sửa sai là được.  

Trong thời gian này các bạn cũng lưu ý tìm hiểu thêm về công ty như: văn hóa, tác phong, môi trường, nội dung công việc có phù hợp với bạn không. Sếp có cùng tư duy không, đồng nghiệp có thân thiện và tử tế không?  Và quyết định xem sau 3 tháng có nên tiếp tục ở lại hay rời đi nhé. 

Ngoài ra, có một tip nhỏ đó là: Việc học tiếng Trung có thể diễn ra ngay ở công ty, các bạn lắng nghe cách người bản địa nói. Đọc và học ngay từ những email của đồng nghiệp: cách họ sử dụng từ ngữ, kết cấu câu và giọng điệu, sau đó thực hành, áp dụng mỗi khi mình làm việc và biến kiến thức đó thành của mình. 

Việc này không cần quá vội vì học ngôn ngữ là cả quá trình, chỉ cần các bạn tiến bộ mỗi ngày là được. Đừng để áp lực quá rồi ảnh hưởng tới công việc nha. 

Chúc các bạn tìm được công ty chân ái nhé!

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.