Việc làm Đài Loan: Làm thế nào để tìm được việc tốt (Phần 1)

Sau khi tốt nghiệp thạc sỹ , mình đã quyết định ở lại và tìm kiếm công việc ở Đài Loan. Vì chưa có sự chuẩn bị cũng như tìm hiểu hay sự chỉ dẫn từ những người đi trước nên mình đã khá loay hoay trong công việc xây dựng CV, tiếp cận các công ty, người tuyển dụng bản địa hay những chiến thuật riêng cho mình khi tìm việc. Nên mình khá loay hoay, áp lực và mất thời gian cho hành trình này.

Và vì đã đi qua những khó khăn đó mà hôm nay mình ngồi đây viết lại và muốn chia sẻ cho các bạn một số tips và kinh nghiệm mà mình đã làm để có một công việc tốt ở Đài Loan. Hy vọng giúp gì đó cho các bạn.

  1. Tìm việc qua lời giới thiệu của bạn bè, người quen, đặc biệt là giáo sư của bạn

Mình nghĩ đây là cách hiệu quả nhất và chính là giáo sư người Mỹ dạy môn Ecommerce mách nhỏ cho mình trong bữa cơm trưa cùng nhóm. Vậy là mình tìm tới giáo sư hướng dẫn mình đầu tiên để hỏi ý kiến cho kế sách hay ho này và nhận được câu trả lời: “ngày xưa thầy cũng giáo sư thầy giới thiệu cv cho thầy”.

Và các bạn biết gì không? Công việc của mình cũng là từ một giáo sư trong khoa của mình giới thiệu.

Tại sao nó lại là cách hiệu quả nhất ?

Thứ nhất là giáo sư là người bản địa, hiểu được nhu cầu lao động hiện nay ra sao thêm nữa lại hiểu được khả năng của bạn như thế nào, vậy thầy sẽ phần nào biết công ty hay vị trí nào phù hợp với khả năng của bạn và dễ dàng đưa cho bạn 1 lời gợi ý phù hợp nhất.

Đây là vị giáo sư mà kết duyên cho mình và công việc hiện tại, thật sự tới giờ vẫn rất biết ơn thầy, và mình vẫn giữ liên lạc với thầy cô tới giờ.

Thứ 2, hiện nay các công ty thường liên kết để đào tạo đầu ra sớm, tức là họ hợp tác với nhà trường để để tìm ra nhân tài, tìm ra ứng viên phù hợp với công ty của họ khi mà bạn đang chuẩn bị tốt nghiệp nha, và chính giáo sư sẽ là một trong những người có thể kết nối bạn với công ty.

Chưa kể giáo sư của bạn có thể là cũng là giáo sư của 1 số chủ doanh nghiệp hay nhân viên nào đó của các công ty, trong tay có rất nhiều mối liên hệ trực tiếp với nhà tuyển dụng tiềm năng, vậy thì tìm sự giúp đỡ của giáo sư sẽ cho bạn thêm nhiều cơ hội tiếp xúc với nhà tuyển dụng.

Thứ 3, có một số công ty khi tuyển dụng họ sẽ sẽ yêu cầu bạn giới thiệu 2 người mà bạn đã từng làm việc hoặc tiếp xúc công việc để liên lạc lấy ý kiến nhận xét hoặc xác nhận thông tin về bạn mà bạn cung cấp. Nếu vậy thì nếu giáo sư là người trực tiếp đứng ra giới thiệu bạn với công ty thì chắc chắn bạn sẽ nhận được sự tín nhiệm ban đầu nhiều hơn là tự đi nộp hồ sơ rồi.

  1. Thông qua các website tìm việc

Hiện tại thì ở Đài Loan có rất nhiều trang tìm việc làm, trong đó có 2 trang mình thấy hữu ích và tiện lợi nhất mà mình đã dùng qua đó là:

Trang 104: https://www.104.com.tw

 

Và đây là giao diện trang 1111: https://www.1111.com.tw/

Các bạn chỉ cần lên trang chủ, điền thông tin cá nhân để lập một tài khoản. Lập tài khoản xong rồi thì họ sẽ có mục tạo CV online cho bạn, ở đó bạn có thể tự tạo 1 CV gồm có trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc ở đâu, ở đó những kỹ năng mà bạn có gồm cả kỹ năng mềm và kỹ năng công việc chuyên nghiệp sẽ được hiển thị ở dạng nhiều lựa chọn, việc của bạn chỉ cần tìm ngành, kỹ năng đúng với bản thân là xong.

Ví dụ bạn học khối Kinh Tế, thì họ sẽ phân ra nhiều ngành khối trong kinh tế và thậm chí họ còn phân ra nhiều chuyên ngành và lĩnh vực nhỏ để bạn lựa chọn.

Chức năng này không chỉ giúp bạn liệt kê được rõ ràng những ưu điểm, kỹ năng chuyên của mình mà còn giúp nhà tuyển dụng nắm chi tiết và dễ dàng nhận diện bạn có là ứng viên phù hợp cho vị trí họ đang cần không.

Thêm nữa, nếu bạn điền đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ tự động hỗ trợ bạn tìm ra những vị trí đang tuyển nếu có kỹ năng nào đó của bạn trùng với kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Họ sẽ gửi tới tin nhắn ở hệ thống hoặc email của bạn. Vậy là việc của bạn là chuẩn bị tìm hiểu công ty, yêu cầu của vị trí đó và nộp đơn ứng tuyển thôi.

À tiện lợi hơn nữa đó là bạn có thể gửi thư ứng tuyển thẳng tới nhà tuyển dụng qua hệ thống và họ sẽ xem chính CV mà bạn tạo ở hệ thông nha. Nếu CV của bạn phù hợp thì công ty sẽ liên hệ với bạn. Mình phỏng vấn khá nhiều công ty thông qua 2 trang này, cũng có công ty yêu cầu quá cao hoặc không hợp tư duy làm việc nên mình trượt và từ chối nữa.

  1. Thiết lập CV và tìm kiếm cơ hội qua mạng xã hội Linkedin

Linkedin không còn là cái tên mới nhưng ở Việt Nam công cụ này còn chưa được biết tới rộng rãi. Để cho mọi người có một hình dung rõ hơn thì mình xin giới thiệu qua như sau:

Linkedin là một trang cá nhân cho phép người dung xây dựng, chia sẻ nội dung và kết nối với những người dùng khác trong một môi trường Interner. Nghe thì có vẻ giống với Facebook, Tiktok hay Instagram mà mọi người hay dùng nhưng khác hẳn với các trang này, Linkedin cho bạn cảm giác bạn đang đi vào một thế giới của công việc từ những thông tin chia sẻ chuyên môn, insight của ngành công nghiệp nào đó hay đặc biệt là hàng nghìn những “thợ săn đầu người” – nhà tuyển dụng, nhà lãnh đạo đang hoạt động và tìm kiếm nhân sự ở đây.

Ở Linkedin, bạn có thể xây dựng cho mình một profile chuyên nghiệp như một CV từ khi đi học cho tới khi đi làm, ở đó cho phép bạn mô tả bạn là người ra sao, bạn đã làm gì, học ở đâu, bạn có kỹ năng gì và thành quả ra sao. Ngoài ra, bạn còn có thể tùy chỉnh chế độ bạn “đang tìm tiếm công việc” trên trang cá nhân của mình. Và bất cứ ai mà bạn kết nối đều sẽ nắm rõ được khả năng, trình độ của bạn ra sao và ngành nghề bạn đã và đang theo đuổi là gì.

Và sau khi mình thiết lập profile cá nhân và chuyển chế độ trang cá nhân là “opening for a job” thì mình đã nhận được khá khá lời mời phỏng vấn và làm việc.

Bằng chứng sau đâu là một trong những lời mời trò chuyện để tìm hiểu thêm về kế hoạch công việc của mình và song song là một offer làm marketing cho một công ty quốc tế về thiết bị y tế hiện đang có chi nhánh tại Đài Loan. Và người mình đưa cho mình offer này chính là vị CEO của công ty chi nhánh này.

Đây chỉ là một ví dụ rất nhỏ thôi nhưng cho thấy mình đã có nhiều hơn một cơ hội cho công việc mới và tốt từ Linkedin và mình tin bạn cũng có thể như vậy. Thử thêm một công cụ, có thêm nhiều cơ hội. Tại sao không ?

Và cách mình xây dựng trang cá nhân như thế nào trên Linked in để kết nối được với công việc thì mình sẽ chia sẻ trong một bài viết khác nhé.

Mời các bạn đón đọc phần 2 tiếp theo ở đây nhé !

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.