Muốn làm được một Salesman tốt, điều quan trọng trước hết là yêu lấy chữ SALES

Mấy nay đang ngồi soạn lại các khóa học về Sales để lên danh sách 30 khóa học miễn phí cho mọi người thì mình chợt có cảm hứng để viết một bài về nghề ngày vì mình đoán nhiều bạn độc giả của Hey Mina, cộng đồng Work-Life Balance in Taiwan cũng như các bạn đang làm việc ở Đài Loan cũng ít nhiều làm việc liên quan tới hoạt động này. Thực ra, hiện đã có nhiều người nói về công việc này cũng như những kỹ năng cần có nhưng đối với bản thân mình thì lại có cách nghĩ khác, đó là muốn làm được một Salesman tốt, điều quan trọng trước hết là yêu lấy chữ SALES.

Những ngày tháng ra mới ra trường, mình có nhiều định kiến với nghề SALES. Mình nghĩ nó là nghề mà không cần học cũng làm được. Bán hàng thôi mà. Đâu cần chuyên môn sâu, kiến thức chuyên ngành dày đặc như kiểu kỹ sư, bác sỹ… gì gì đâu. Mình tự đánh giá thấp nó về cả mặt chuyên môn và giá trị nghề nghiệp, thậm chí chẳng dám khoe là mình làm ở phòng kinh doanh Nhưng có lẽ đó là sai lầm lớn nhất của mình về nghề nghiệp này. Mà sai ngay ở cái thái độ thì dễ dẫn tới nhiều khó khăn khác với mình trong công việc.

Mình đã phải đối mặt với 3 vấn đề này trong giai đoạn đầu:
1. Làm việc thiếu động lực, bất mãn với case phức tạp, khách hàng khó tính
2. Bỏ lỡ cơ hội tận hưởng và học hỏi trong quá trình làm việc
3. Không thể phát triển và tạo ra giá trị.
Nhưng thực tế, bán hàng là nhiều thứ hơn mình nghĩ:
1. SALES : chuyên môn của nó chính là bán hàng.
Nhưng bán hàng không có nghĩ chỉ là mở cái miệng bla bla mà bán hàng là kết quả của tập hợp các kiến thức về  kinh doanh, tiếp thị, bán hàng cộng kiến thức chuyên môn, hiểu biết về sản phẩm, thông tin, xu hướng về ngành công nghiệp đó và kỹ năng giao tiếp, truyền tải, thuyết phục, xử lý khủng hoảng.
Bạn có thể làm một Sales tốt nhưng muốn lên mức giỏi bạn phải biết kết hợp những thứ đó. Thuần thục thực hành được những thứ này bạn đã trở thành một chuyên gia rồi. Mình không để ý và trau đồi cái gọi là “chuyên môn” này cho tới khi mình kiếm được hợp đồng trăm ngàn đô từ quá trình tích lũy thứ đó. Và nó là thứ thay đổi rất nhiều về tuy duy bán của mình sau này.

Đó là bất kể làm nghề gì cũng có thể trở thành chuyên gia, bán hàng cũng vậy chỉ cần bạn yêu và cố gắng vì nó.

2. SALES : Bộ phận bán hàng là bộ máy nuôi cả công ty.

Một sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất rất lâu trước khi tung ra thị trường. Nhưng sản phẩm có tốt tới mấy mà đội bán hàng không giỏi thì cũng chẳng có doanh thu và lợi nhuận. Bán hàng mà không tốt thì nhà máy giải tán, công nhân cũng thất nghiệp và ai nấy đều thất thu. Bởi thế mà cũng chẳng tự nhiên bộ phận bán hàng luôn là phòng đông nhất. Nên hãy tự hào nhé, bạn đang góp phần nuôi sống những người khác, thậm chí là gia đình của họ. Vì vậy, mình luôn tự hào vì là một SALES.

3. SALES:  Cơ hội gặp gỡ và học hỏi từ nhiều đối tượng, cải thiện trình độ, kỹ năng mềm.
Một sản phẩm được làm ra để bán cho một tệp rộng lớn các khách hàng và mỗi đối tượng này đều là một mảnh ghép thú vị. Sa.lesman là người đứng đầu chiến tuyến, tiếp xúc với họ. Ở họ, bạn có thể học được quan niệm, góc nhìn mới, nhìn được cái sai và phản chiếu về chính mình. Cũng ở đó, bạn được ngã được sai để rồi thay đổi tư duy, tầm nhìn và bao dung hơn. Đó là chính là cơ hội được cầu tiến và phát triển bản thân.

Mình làm S.A.L.E.S B2B nên khách hàng của mình đa số là những ông lớn, giám đốc hoặc những nhân vật có tiếng. Nếu họ có thể thu 5000 NTD/tiếng để làm cố vấn cho ai đó thì mình lại được trao đổi và làm việc miễn phí với họ. Lãi nhất luôn là ở những câu truyện và trải nghiệm.

4. SALES:  Dù làm nghề gì cũng cần phải biết bán hàng.

Mình không cần phải chứng mình gì cả vì sự thật là thế, ngành công nghiệp nào thì cũng cần tới hoạt động bán hàng, trao đổi. Vì vậy thay vì bài trừ, hay chạy trốn nó hay thử tìm hiểu nhiều hơn về nó.  Bởi hôm nay bạn làm một designer thì bạn vẫn cần bán sản phẩm bạn thiết kế, bạn là một writer thì bạn vẫn cần bán chữ, bạn đang làm việc cho ai đó là bạn đang bán chất xám và công sức. Bạn đi nộp đơn tìm việc chính là bạn đang “bán t.h.â.n”. Hơi thô nhưng đúng là như thế. Và bạn cần biết về bán hàng để bán được giá cao và trao đi đúng giá trị.

Và tới giờ mình đã hoàn toàn thay đổi tư duy và ánh nhìn đối với SALES và cũng đạt được một vài thành tựu nho nhỏ từ công việc này. Nhưng nếu không tự đối chiếu lại quá trình làm việc và không yêu cái chữ SALES có lẽ mình không có những kết quả đó. Bởi vậy mới nói “muốn làm được một Salesman tốt điều quan trọng trước hết là yêu lấy chữ  SALES.”
Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.