Những câu hỏi và tình huống thường gặp khi phỏng vấn ở công ty Đài Loan

Sau hàng chục lần đi phỏng vấn ở các công ty lớn nhỏ ở Đài và sau không ít lần thất bại thì bài học xương máu của mình là “phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đi phỏng vấn”. Bởi phỏng vấn chiếm 70% cho quyết định “nhận” hay “loại” bạn. Vậy những câu hỏi và tình huống thường gặp khi phỏng vấn ở công ty Đài Loan là gì?

Để trả lời câu hỏi này, ngoài những bài học kinh nghiệm cá nhân sau mỗi lần phỏng vấn thì mình còn tham khảo thêm từ Sếp, nhân viên bộ phận tuyển dụng của công ty mình, cũng như sự góp ý của một số khách mời người bản địa mà mình tham khảo được trong các buổi workshop mà mình tham gia nữa.

Và mình xin phép chia thành 3 phần: Trang phục, nội dung – những câu hỏi cần chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn và thái độ, phong thái trong khi phỏng vấn

 1. Trang phục

Không dài dòng nữa, mình vào thẳng vấn đề luôn, về trang phục, mình nghĩ tốt nhất là bạn nên mặc đồ vest hoặc ít nhất váy công sở tối màu kết hợp với áo sơ mi sáng màu bên trong và giày trơn đen. Đầy tiên, những bộ vest sẽ làm cho bạn trông lịch sự và chỉnh chu chuyên nghiệp hơn, vì thế mà các Sếp nhà mình đi học hay có việc gì quan trọng đều mặc vest là vậy.

Bạn nên dậy sớm hoặc chuẩn bị đồ từ hôm trước, nếu cần giặt lại thì giặt sạch, ủi phẳng, thơm tho như vậy sẽ trông bạn sẽ gọn gàng hơn, không gây cho người đối diện cảm giác bạn là người luộm thuộm, tùy tiện.

Không ai có thể bàn cãi trang phục là một cách hiệu quả để ghi điểm, tạo ấn tượng đầu tiên trong mắt nhà tuyển dụng. Hơn nữa ngoài nội dung trong khi phỏng vấn, việc đầu tư chuẩn bị trang phục cho thấy bạn có nghiêm túc và trân quý cơ hội gặp gỡ này.

Khi hỏi đồng nghiệp là “các bạn thường mặc gì khi đi phỏng vấn?” thì mọi người đều nói “mình mặc vest đen, áo sơ mi trắng, quần âu/váy công sở và giày đen (nhớ là giày trơn, không hoa hoét, đính đá gì nha, cao thấp tùy các bạn, chủ yếu thoải mái để bạn sải chân tự tin là được)”. Các bạn còn chia sẻ thêm, sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên Đài thường chuẩn bị cho mình một bộ vest để đi chụp ảnh kỉ yếu và đi phỏng vấn tìm việc. Mình đoán, đó cũng là một phần văn hóa công sở của họ.

Và đây là mình những ngày long dong đi phỏng vấn.

Mình biết, giá tiền của đồ vest công sở không mềm như quần áo thường ngày, nhưng mỗi công ty hầu như chỉ có 1 -2 lần gặp để nhận quyết định “nhận” hay “loại”, vì vậy mình nghĩ đầu tư trang phục cho cuộc “ hẹn” này là sự đầu tư xứng đáng. Hơn thế nữa, sau này khi đi họp, gặp đối tác, hay ngày lễ gì đó cũng rất có thể bạn sẽ phải dùng tới nên không lo phí phạm đâu.

Mách nhỏ: Mình mua đồ vest đơn giản, giá mềm ở Net. Ai ở Đài Loan, chắc không lạ gì nữa, các bạn có thể tham khảo nhé. Nếu quần, váy, áo dài rộng quá so với mình, các bạn có thể yêu cầu họ sửa giúp. Miễn phí nhé, có điều sửa rồi các bạn không được đổi trả nữa.

 1. Nội dung – những câu hỏi cần chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn

Trước khi nói về nội dung câu hỏi, mình xin có một gợi ý nhỏ đó là bạn có thể tự chuẩn bị CV của bạn (3-4 bản) và chủ động đưa trực tiếp cho người phỏng vấn bạn khi bắt đầu ngồi xuống trao đổi. Có thể người phỏng vấn bạn cũng có chuẩn bị, tuy nhiên nếu bạn mang theo và chủ động nói gửi CV cho họ tham khảo thì sẽ cho thấy bạn là người rất chu đáo. Và nhớ mang theo bút nhé, vì rất có thể bạn phải viết, kí tên hay gì đó. 

Giờ thì vào phần chính.

Sau khi gom nhặt kinh nghiệm cá nhân, sự chia sẻ từ Sếp, những nhân viên, chuyên gia tuyển dụng người bản địa thì mình xin chia sẻ danh sách những câu hỏi mà thường gặp khi phỏng vấn như sau:

Về bản thân:

 • Tự giới thiệu về bản thân (Tiếng Anh & Tiếng Trung)
 • Nói qua về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Hoặc tìm 3-5 từ để nói về ưu và nhược điểm của bản thân.
 • Tại sao lại chọn Đài Loan để tới học ?
 • Tại sao muốn ở lại Đài Loan làm việc?
 • Khi nào có dự định về Việt Nam
 • Nếu có một người Nhật, người nước ngoài khác cũng ứng tuyển vị trí này, trình độ chuyên môn phù hợp và có thể tương đương với bạn thì bạn nghĩ tại sao chúng tôi nên chọn bạn?
 • Nếu bạn phải làm việc nhóm cùng với người bạn không thích thì bạn sẽ như thế nào?
 • Công ty cử bạn đi nước ngoài 1-2 tháng thì bạn có sẵn sàng không?
 • Có sẵn sàng tăng ca khi công ty cần không ?
 • Mức lương mong muốn là bao nhiêu?
 • Trong công ty nếu có người thích bạn thì sao?
 • Bạn cần công ty hỗ trợ gì? Cái bạn cần ở công ty là gì?
 • v.v … Tùy vào cách bạn trả lời mà họ có thể đưa ra những câu hỏi mở rộng

Về trình độ ngoại ngữ, khả năng logic và trình độ chuyên môn:

Trong phần này mình gặp 2 loại kiểm tra, một là bằng câu hỏi phỏng vấn trực tiếp và hai là bài trắc nghiệm hoặc bài thi luận.


a. Bài thi trắc nghiệm, bài viết

 • Ngoại ngữ: Vì đặc điểm mình hay ứng tuyển những vị trí liên quan tới kinh doanh quốc tế, giao dịch quốc tế, ngoại thương vì vậy trước khi vào phỏng vấn với người trực tiếp quản lí mình, thì đều phải hoàn thành 30 phút – 1 tiếng bài kiểm tra trình độ tiếng Anh và một số công ty còn yêu cầu mình đọc hiểu tiếng Trung nữa. 

  Vì suy cho cùng, ở trong nội bộ công ty, đa phần người Đài vẫn sử dụng tiếng mẹ đẻ để giao tiếp thay vì cả ngồi bắn tiếng Anh với bạn. Vì vậy, dù công việc của bạn liên quan tới mảng quốc tế thì vẫn phải nhớ chịu khó trau dồi vốn tiếng Trung nhé. Về cách mình học tiếng Trung, thì các bạn có thể tham khảo tại đây. 

  Đối với cá nhân mình, thì những bài kiểm tra tiếng Anh này thì không quá khó, vì chủ yếu sẽ là những bài đánh giá trình độ nghe, đọc hiểu và viết cơ bản, đủ đáp ứng yêu cầu giao tiếp và hiểu được thông điệp trong yêu cầu giao dịch kinh doanh và từ chuyên ngành liên quan tới công việc mình làm sau này. Không khó tới mức phải viết chau chuốt bài luận hay gì cả. Còn tiếng Trung thì chỉ kiểm tra đọc hiểu giao tiếp cơ bản thôi. Tầm Tocfl level 3 gì đó.

 • Về bài kiểm tra khả năng logic: Thì thường các công ty sẽ tìm đưa ra một số bài trắc nghiệm để kiểm tra khả tư phán đoán, tính toán và tư duy logic. Những đề này các bạn có thể tìm kiếm trên google và luyện tập ở nhà.
 • Về chuyên môn: Đưa ra tình huống, vấn đề xảy ra trong công việc. Tùy vào đặc thù công việc mà có cách hỏi riêng. Mình đưa ra hai ví dụ của mình nhé:“Mình phỏng vấn vị trí xuất nhập khẩu: Email của bên vận chuyển tới nói là thùng container bị rò rỉ, nên hàng bị ẩm, các loại thùng carton đều mềm và không đảm bảo chất lượng sản phẩm. Vậy câu hỏi bây giờ phải giải thích với khách ra sao để tránh bị khiếu nại và xử lý bên vận chuyển như thế nào để họ chịu đền bù tổn thất cho mình? Hoặc hôm nay khách hàng giao dịch với mình với điều khoản thương mại là CIF vậy thì trong khi vận chuyển, gặp vấn đề thì bên chịu trách nhiệm là ai.Mình phỏng vấn vào vị trí phát triển kinh doanh, thì mình gặp tình huống như sau: Email tới phàn nàn là thuốc bạn bán cho họ là hàng giả thì phải trả lời email như thế nào? Công ty đang có chiến lược phát triển thị trường Việt Nam, theo bạn thì phải cần tìm hiểu và chuẩn bị những gì, cụ thể ra sao.”

  Và bạn phải ghi ra cách bạn trả lời email, câu trả lời đó vào giấy và đưa lại cho họ.

b. Về phỏng vấn trực tiếp:

Đối với phỏng vấn trực tiếp, những nội dung để kiểm tra bạn thì như mình đã nói, sẽ phụ thuộc vào từng ngành nghề, chỉ có điều thay vì viết ra thì họ sẽ phỏng vấn và hội thoại với bạn, bạn phải trả lời bằng tiếng Anh/hoặc tiếng Trung thôi.

 1. Thái độ, phong thái trong khi phỏng vấn

Giám đốc – Sếp của mình và bộ phận tuyển dụng chia sẻ với mình, thái độ của ứng viên sẽ được theo dõi xuyên suốt cả quá trình từ khi bạn đặt chân vào công ty cho tới khi ra về. Vì thế, mình tin thái độ nghiêm túc, cử chỉ lịch sự, thân thiện sẽ ghi điểm trong mắt công ty mà bạn muốn ứng tuyển. Sếp mình nói, hôm đó đã để ý thấy mình cho bạn đi phỏng vấn cùng mượn bút để điền bảng hỏi, đúng lúc đó Sếp đi ngang qua và ấn tượng với hành động đó. Cho thấy mình là người thân thiện và có thể sẵn sàng giúp đỡ hỗ trợ đồng nghiệp khi họ cần.

Tiếp theo trong một cuộc phỏng vấn, phong thái tự tin chủ động trong cuộc hội thoại là điều cực kỳ quan trọng, chiếm 50% cuộc thương lượng giữa bạn và người tuyển dụng.

Đầu tiên, việc tự tin sẽ giúp bạn cân bằng lại vị thế giữa người tìm công việc và người tìm nhân tài, nghĩa là bạn không phải là người đi “xin việc” mà bạn tới để thương lượng một phi vụ mà cả 2 bên cùng có lợi.

Thứ 2, khi bạn tự tin thì những gì bạn thể hiện, những điều bạn nói ra cũng sẽ làm cho đối phương có cảm giác tin tưởng hơn. Điều này liên quan tới tâm lý học, có khoa học chứng mình, vì vậy mình không giải thích dài dòng nữa.

Thứ 3, nếu bạn tự tin và chủ động trao đổi, hỏi lại đối phương thì cuộc phỏng vấn sẽ có xu hướng giống như cuộc hội thoại trao đổi, sẽ giúp bạn giảm cảm giác căng thẳng, mang lại sự thoải mái khi chia sẻ thông tin giữa 2 bên. Tuy nhiên, khi áp dụng điều này phải cực kì lưu ý cũng không nên quá cợt nhả, trêu đùa, hoặc dùng những câu hỏi không có chủ ngữ vị ngữ, không liên quan tới công ty, công việc… sẽ dễ làm cho đối phương cảm thấy thiếu tôn trọng.

Mình biết để có sự tự tin, là điều không dễ, nhưng là thứ có thể luyện tập. Đó là kết quả của việc rèn luyện khi mà bạn còn đi học, những lần thuyết trình, việc nắm chắc chuyên môn và sự chuẩn bị kĩ trước khi đi phỏng vấn nữa. Nếu bạn chưa có sự tự tin nhất định thì các bạn có thể tự tập luyện ngay từ bây giờ.

Và mình tin là nếu bạn đã có sự chuẩn bị và thực hành, bạn sẽ tự tin, giành được ưu thế và cơ hội việc làm trong cuộc phỏng vấn quan trọng này. Chúc các bạn tự tin, may mắn và thành công tìm được việc như ý.

Để có những cơ hội phỏng vấn tuyệt vời như vậy, xin mời các bạn đọc thêm chia sẻ cách tìm việc của mình ở:
Việc làm Đài Loan: Làm thế nào tìm được việc tốt ( Phần 1)
Việc làm Đài Loan: Làm thế nào tìm được việc tốt ( Phần 2)

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.