Tại sao người Đài lựa chọn cuộc sống “vợ chồng cuối tuần”

Hôm rồi mình chia sẻ về chuyện đám cưới đồng nghiệp Đài, câu chuyện tình yêu hai đầu Nam Bắc. Có bạn hỏi mình nếu vậy thì họ sau khi họ cưới thì chuyển về ở cùng hay sao. Về vấn đề này bạn đồng nghiệp cũng chia sẻ với tụi mình, trước mắt hai vợ chồng sẽ làm “vợ chồng cuối tuần”.

“Vợ chồng cuối tuần” – đây là khái niệm có lẽ không lại gì với người Đài nữa nhưng ở Việt Nam có lẽ vẫn còn rất mới mẻ. Nghĩa là hai vợ chồng làm việc và sinh sống ở hai nơi, họ chỉ gặp nhau vào cuối tuần. Hiện tại, công ty mình cũng có nhiều cặp đôi như vậy.

 

Và sau đây là một trong những thông tin lí do mà mình tiếp cận và thu thập được. Dựa trên đánh giá hoàn toàn cá nhân. Mọi người có thể đưa ra ý kiến và hiểu biết của mọi người nữa.

  1. Vì sự nghiệp riêng

Đây là lí do mình được nghe nhiều nhất. Đa số các cặp đôi vợ chồng cuối tuần mình thường gặp là những người đều có một vị trí nhất định trong công ty hoặc đang trên đà phát triển của sự nghiệp. Họ cảm thấy muốn có thêm thời gian để công hiến và gây dựng sự nghiệp. Họ cảm thấy khó có thể tìm được một công việc tốt như hiện tại và ngại làm lại từ đầu ở vị trí mới. Vì vậy sau khi kết hôn vẫn ở lại công ty cũ làm việc, cho dù địa điểm của hai công ty xa nhau.

  1. Tính cách hai người không phù hợp khi sống chung

Điều này mình được nghe chia sẻ thật từ một chị đồng nghiệp, chị nói hai anh chị đều có tính cách mạnh, lâu không gặp nhau thì tình cảm rất mặn nồng và vui vẻ. Nhưng nếu ở nhà với nhau quá 1 tuần thì sẽ có vấn đề để cãi nhau. Thêm nữa, cả hai người đều có sự nghiệp riêng nên anh chị quyết định sống xa nhau.

  1. Phương tiện giao thông thuận lợi

Đài Loan là một hòn đảo nhỏ, tổng diện tích chỉ hơn 35 nghìn km2, công thêm cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại, phủ dày từ thành phố tới nông thôn khiến cho việc đi làm cực kì tiện lợi. Bạn chỉ mất 2 tiếng ngồi tàu cao tốc để di chuyển từ đầu hòn đảo tới cuối hòn đảo. Và chính lí do này cũng khiến cho nhiều cặp vợ chồng không còn sợ cảnh xa nhau. Vì nếu có việc gì cần xử lí gấp, họ đều có thể dễ dàng dịch chuyển.

  1. Không sinh con, giảm gánh nặng về con cái

Tỷ lệ sinh con của Đài Loan cực kì thấp và đây cũng là vấn đề xã hội lớn của hòn đảo này. Thậm chí, chính phủ Đài Loan còn dự kiến ban hành đề án “trao thưởng” cho các cặp đôi chịu sinh em bé.

Và đa phần các cặp đôi cuối tuần cũng thường là các cặp đôi “không con cái”. Họ cảm thấy như vậy cuộc sống không có quá nhiều gánh nặng, không cần lo lắng việc con cái được gần cả bố lẫn mẹ. Và vì không sinh con nên việc quyết định sống xa nhau cũng được đưa ra dễ dàng hơn.

  1. Bố mẹ tôn trọng quyết định của con cái

Điều này bắt gặp ở nhiều gia đình Đài Loan mà mình đã tiếp xúc. Đa số các bạn trẻ có thể làm theo quyết định của chính mình, ví dụ như: quyết định không sinh con, quyết định không kết hôn, chuyển giới, kết hôn đồng giới,… v.v. đều được đưa ra dựa vào cá nhân của họ và được gia đình tôn trọng.

Việc giục kết hôn, giục sinh con, cấm đoán hôn nhân đồng giới còn tồn tại ở nhưng theo cá nhân mình thấy thì không có nhiều. Và đây cũng là yếu tố giảm gánh nặng khi quyết định làm “vợ chồng cuối tuần” của các cặp đôi.

Một lần nữa, bài viết mang tính chất giới thiệu và dựa trên đánh giá hoàn toàn cá nhân, không đại diện cho số đông, vì vậy mình cũng rất vui khi được nghe chia sẻ thêm từ các bạn độc giả.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.