Việc làm Đài Loan: Làm thế nào để tìm việc tốt (Phần 2)

Thực sự cảm ơn sự chào đón và ủng hộ của mọi người ở Phần 1, hôm nay mình chia sẻ thêm với các bạn một vài tips nữa để tìm được việc tốt ở Đài Loan nhé !

4. Tìm thông tin việc làm ở hội chợ việc làm

Theo mình biết thì tầm tháng 5-6 cho kì mùa hè, tháng 12-1 cho kì mùa xuân các trường trên toàn Đài Loan thường tổ chức hội chợ việc làm cho sinh viên, khi tham gia mỗi sinh viên sẽ được nhận tờ rơi giới thiệu về công ty, vị trí tuyển dụng và bạn cũng có thể xin thông tin liên lạc của phòng nhân sự hoặc nộp trực tiếp CV cho họ nếu thấy có vị trí nào phù hợp.

 

Một điều cần lưu ý đó là, các công ty tham gia hội chợ, đa số là công ty đã hoặc chuẩn bị mở chi nhánh, nhà máy ở Việt Nam, đang muốn tìm 1 ứng viên bản địa đã sinh sống ở Đài Loan, am hiểu văn hóa làm việc ở đây mà lại vừa biết thành thạo ngôn ngữ Trung/Anh để về Việt Nam hỗ trợ công việc cho họ, phần lớn là họ sẽ đào tạo 6-12 tháng rồi về VN làm việc, nên nếu bạn muốn ở lại sinh sống và làm việc cho công ty Đài Loan thì có thể chú ý hơn chút về thông tin này nha.

Theo thông tin mình biết thì hàng năm, hội sinh viên Việt Nam kết hợp với trường đại học, bộ Lao động mở hội chợ việc làm dành riêng cho sinh viên Việt Nam tổ chức ở trường Đại học Quốc gia Đài Loan ( Đài Bắc), Đại học Thành Công ( Đài Nam), các bạn theo dõi ở một số trang Du học sinh Đài Loan, hoặc bạn tìm kiếm google với từ khóa “Job fair in Taiwan + năm” là sẽ có thông tin hoặc link cho bạn đăng ký tham gia và thông tin các công ty cũng như vị trí tuyển dụng để bạn tham khảo nữa.

Mình sẽ để một số link trang thông tin của hội sinh viên Việt Nam và nơi tổ chức hội chợ việc làm mà mình hay tham khảo ở đây cho các bạn tham khảo nha:

Contact TAIWAN

Hội sinh Việt Nam tại Đài Loan

VIC Taiwan – Trung tâm Thông tin Việt tại Đài Loan

Hoặc nếu có bất cứ thông tin tuyển dụng nào mà mình biết, mình cũng sẽ cập nhật ở trang fanpage Facebook của mình: Heyminaa

5. Tìm kiếm cơ hội thực tập ở các công ty trước khi tốt nghiệp

Việc tìm công ty thực tập bạn cũng có thể xin sự gợi ý từ giáo sư của mình hoặc tìm kiếm ở 2 trang web mà mình đưa ra ở trên nha. Chỉ cần bạn thay đổi mục tiêu tìm việc là từ Fulltime sang Partime là được.

Tại sao lại là xin thực tập?

Việc xin làm thực tập sinh cho một công ty nào đó không chỉ cho bạn cơ hội việc làm trong tương lai mà còn giải quyết cho bạn nhiều vấn đề:

Một, bạn có khoản tiền sinh sống khi đi học đủ để không phải xin trợ cấp từ gia đình.

Thứ 2 bạn có thêm kinh nghiệm làm việc, cách trao đổi, tiếp xúc với đồng nghiệp, là bước đệm cho bạn làm quen với văn hóa làm việc ở một đất nước mới, sau này bạn đi làm sẽ bớt bỡ ngỡ.

Thứ 3, như mình đã nói, mang lại cơ hội làm việc toàn thời gian sau này, khi sếp, đồng nghiệp biết năng lực của bạn, cách làm việc của bạn rồi, nếu phù hợp sẽ có khả năng cao họ sẽ giữ bạn ở lại làm việc, vì đối với công ty họ sẽ bớt khâu đi tìm người và phải đào tạo người mới từ đầu. vậy việc lựa chọn bạn cho vị trí còn trống là khá rõ ràng rồi.

Công ty mình hiện tại đang làm việc đã có khá nhiều trường hợp được giữ lại như vậy rồi. Tin mình đi, chỉ cần chăm chỉ, bạn sẽ có một cái kết tốt.

6. Đến thẳng công ty và nộp CV trực tiếp cho bộ phận HR.

Cách này mình được bạn cùng lớp bày cho trong lần gặp đi làm thẻ cư trú. Khi các bạn nghe tới đây thì thấy thật là buồn cười phải không, tại sao bây giờ thời đại 4.0 rồi, làm việc online tiện như vậy mà còn phải đi nộp tận tay làm gì, đi lại vất vả và tốn nhiều thời gian. Nhưng để mình nói cho các bạn nghe ha. Nó vô cùng là hợp lý ấy.

Việc nộp hồ sơ trực tiếp tới tay người tuyển dụng – nhân viên nhân sự sẽ tạo điều kiện cho bạn gặp trực tiếp nhà tuyển dụng, khiến cho nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn hơn là hàng ngàn cái đơn xin việc online ai cũng giống như ai kia. Việc này sẽ dẫn tới khả năng họ sẽ xem hồ sơ của bạn trước hoặc đánh giá cao hơn sự nhiệt tình đối với vị trí của họ, tất nhiên sẽ là điểm cộng cho hồ sơ và cả khi phỏng vấn sau này.

Chưa kể nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận HR cũng là một cơ hội tốt để bạn tham khảo môi trường – nơi bạn có thể làm việc trong tương lai nữa.

Nghe hợp lý phết ấy chứ. Mình thì chưa thử nhưng bạn cùng lớp mình thì đã thành công.

Tất nhiên đối với công ty xa với nơi ở của bạn thì việc nộp như vậy khá bất tiện nhưng nếu ở gần thì thử xem sao ha. Thêm một lần nộp đơn là thêm một cơ hội, mà cơ hội là thứ mình đang cần, vậy sao không thử hết nên mình tin là vất chút cũng không sao, miễn có cố gắng thì ắt sẽ có kết quả, sẽ có đền đáp.

Chúc các bạn sớm tìm được công việc phù hợp. Nếu thành công thì comment ở dưới cho mình viết nha.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.